CẨM NANG

85% phụ nữ mắc viêm âm đạo do Trichomonas?

Trichomonas (hay còn gọi là trich) được xem là một loại bệnh lây truyền qua đường tình dục (STI) hình thành do sự tấn công của ký sinh trùng Trichomonas vagis (T. vagis). Đặc biệt, trich có thể lây nhiễm qua đường tình dục và gây ra viêm âm đạo do Trichomonas ở phụ nữ.
MỤC LỤC BÀI VIẾT

Trichomonas – Tác nhân gây bệnh lây nhiễm qua đường tình dục phổ biến 

85% phụ nữ mắc viêm âm đạo do Trichomonas?

Ký sinh trùng Trichomonas có thể gây ra nhiều bệnh STI

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC),  có khoảng 3,7 triệu người Mỹ đang sống chung với bệnh trichomonas ở bất kỳ độ tuổi nào, nhưng trong số đó chỉ có khoảng 30% người bệnh có triệu chứng. 

Trong một nghiên cứu khác, có khoảng 85% phụ nữ mắc trichmononas không có triệu chứng; và hiện tượng này còn rất phổ biến nữ giới, đặc biệt là phụ nữ trong độ tuổi sinh sản và lớn tuổi do cơ chế lây nhiễm của chúng có liên quan mật thiết đến đối tượng vàng này.

Cơ chế lây nhiễm của trùng roi trichomonas 

Trùng roi trichomonas có thể lây truyền từ người sang người thông qua quan hệ tình dục. Ở phụ nữ, bộ phận bị nhiễm trùng phổ biến nhất trên cơ thể là đường sinh dục dưới (âm hộ, âm đạo, cổ tử cung hoặc niệu đạo), và nó chính là yếu tố gây nên viêm âm đạo do Trichomonas ở phụ nữ. Ở nam giới, bộ phận cơ thể bị nhiễm trùng phổ biến nhất là bên trong dương vật (niệu đạo). 

Khi quan hệ tình dục, ký sinh trùng thường lây lan từ dương vật sang âm đạo hoặc từ âm đạo sang dương vật; hoặc cũng có thể lây truyền khi quan hệ đồng giới nữ. Sau khi mắc bệnh, cả nam và nữ đều có những biểu hiện khó chịu. 

Dấu hiệu khi mắc viêm âm đạo do Trichomonas 

Thông thường các triệu chứng của nhiễm trùng Trichomonas sẽ xuất hiện trong khoảng từ 5-28 ngày sau khi mắc; với các triệu chứng từ kích ứng nhẹ cho đến viêm nặng, và cũng có những người không có biểu hiện nào bởi điều này còn phụ thuộc vào hệ miễn dịch của từng người. 

85% phụ nữ mắc viêm âm đạo do Trichomonas?

Nóng, rát, khó chịu bụng dưới,… là những biểu hiện cuat viêm âm đạo do Trichomonas

Với phụ nữ khi mắc viêm âm đạo do Trichomonas sẽ thường có các biểu hiện như:

  • Ngứa, rát, sưng tấy bộ phận sinh dục; 
  • Cảm thấy khó chịu khi đi tiểu; 
  • Dịch tiết âm đạo thay đổi (dịch loãng hơn và ra nhiều hơn); có thể là dịch trong suốt, màu trắng, hơi vàng hoặc có màu xanh lục kèm mùi tanh khó chịu. 
  • Viêm âm đạo, viêm cổ tử cung
  • Đau khi đi tiểu hoặc quan hệ tình dục
  • Khó chịu ở vùng bụng dưới

Với những biểu hiện trên, chắc hẳn bạn sẽ cảm thấy rất khó chịu và ngay lập tức phải tìm đến các biện pháp cứu cánh để “chặn đứng” sự “tấn công” của trùng roi. 

Phương pháp điều trị viêm âm đạo do Trichomonas

Trichomonas có thể được điều trị hiệu quả bằng kháng sinh. Với hầu hết các chủng trùng roi Trichomonas Vagis, hầu hết đều có phản ứng khi tiếp xúc với metronidazole – một loại kháng sinh được sử dụng trong điều trị viêm vùng chậu, viêm nội tâm mạc, nhiễm trùng đường mật và nhiễm khuẩn âm đạo). 

Tuy vậy, không phải trường hợp nào nhiễm Trich đều điều trị thành công, bởi tỷ lệ kháng metronidazole được báo cáo ở chủng T. vagis phân lập trên lâm sàng dao động từ 2% đến khoảng 13%.  Ngoài ra, có thể dùng thêm loại kháng sinh tinidazole (Tindamax). 

Lưu ý: 

Không uống rượu trong 24 giờ đầu sau khi dùng metronidazole hoặc 72 giờ đầu sau khi dùng tinidazole vì có thể gây buồn nôn và nôn mửa nghiêm trọng. 

Trong trường hợp sau khi sử dụng thuốc không có dấu hiệu thuyên giảm, bạn nên đến cơ sở y tế uy tín gần nhất để được khám và đưa ra phương pháp điều trị khác phù hợp. 

85% phụ nữ mắc viêm âm đạo do Trichomonas?

Viên đặt LacbogynS từ Ý có thể hỗ trợ cải thiện triệu chứng viêm âm đạo do vi khuẩn

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tham khảo ý kiến của bác sĩ về sản phẩm viên đặt phụ khoa LacbogynS giúp hỗ trợ ngăn ngừa và điều trị viêm âm đạo do vi trùng, nấm, vi khuẩn; tăng cường độ đàn hồi và dưỡng ẩm cho vùng da “cô bé”, đồng thời loại bỏ các triệu chứng như ngứa, nóng rát tại bộ phận sinh dục. 

Tài liệu tham khảo

https://www.cdc.gov/std/trichomonas/stats.htm

https://dpbh.nv.gov/uploadedFiles/dpbh.nv.gov/content/Programs/STD/dta/Publications/Trichomoniasis.pdf

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC5015492/

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC8377975/

BÌNH LUẬN

BÀI VIẾT LIÊN QUAN