CẨM NANG

Âm đạo nổi mụn là dấu hiệu của bệnh gì?

MỤC LỤC BÀI VIẾT

Hỏi

Chào bác sĩ,

Tôi năm nay 37 tuổi, thường đau bụng đến ngất đi trong thời kỳ kinh nguyệt. Ngoài ra, tôi thường xuyên không có kinh nguyệt trong vòng 2 – 3 tháng, rồi kinh nguyệt lại xuất hiện trong khoảng gần 2 năm gần đây. Cách đây 3 tuần, khi vệ sinh cá nhân, tôi có thụt rửa âm đạo thì tôi có sờ thấy 2 cái mụn to bằng hạt đậu xanh. Bác sĩ cho tôi hỏi, âm đạo nổi mụn là dấu hiệu của bệnh gì?

Thu Huyền (1984)

Trả lời

Chào bạn,

Với câu hỏi “Âm đạo nổi mụn là dấu hiệu của bệnh gì?”, bác sĩ xin giải đáp như sau:

Trong chu kỳ kinh nguyệt, cơn đau thường xuất hiện ở bụng dưới, đó là đau bụng hành kinh. Một số phụ nữ có cơn đau bụng kinh nhẹ thì không cần dùng thuốc, nhưng một số người có cảm giác đau nhiều hơn. Nguyên nhân thường do cơ thể tiết ra quá nhiều chất nội tiết là prostaglandin hoặc có người nhạy cảm với cơn đau, khiến tử cung co bóp quá mạnh nên đau nhiều hơn. Đặc biệt trong thời kỳ kinh nguyệt, bạn bị đau đến ngất đi và thường xuyên không bị kinh nguyệt 2 – 3 tháng, đây là hiện tượng bất bình thường .

Về hiện tượng mọc mụn trong âm đạo, có thể đó là nang naboth cổ tử cung. Nang naboth được hình thành từ lớp tế bào biểu mô ở cổ tử cung. Những nang naboth này lúc đầu xuất hiện có kích thước khá nhỏ, sau đó có thể phát triển to dần lên. Nang naboth đơn thuần là một tổn thương lành tính của cổ tử cung nên không gây nguy hiểm, không làm thay đổi chu kỳ kinh nguyệt. Nang này chỉ ảnh hưởng sức khỏe sinh sản của phụ nữ khi đi kèm theo các tổn thương hoặc biến chứng. Với các triệu chứng nêu trên, bạn nên đi khám bác sĩ chuyên khoa Phụ Sản để tìm nguyên nhân và có phương pháp điều trị tốt nhất.

BÌNH LUẬN

BÀI VIẾT LIÊN QUAN