CẨM NANG

Bệnh nấm phụ khoa: Dễ mắc, dễ lây truyền?

Bệnh nấm phụ khoa vốn chẳng còn là cái tên xa lạ đối với phái đẹp, bởi nó có thể hình thành ở bất kỳ thời điểm nào, đặc biệt là giai đoạn trong độ tuổi sinh sản. Liệu rằng, bệnh nấm phụ khoa có thể lây truyền hay không? Cùng xem câu trả lời qua bài viết dưới đây nhé.
MỤC LỤC BÀI VIẾT

Bệnh nấm phụ khoa – Bệnh thường gặp của phái đẹp

Bệnh nấm phụ khoa là gì?

Bệnh nấm phụ khoa: Dễ mắc, dễ lây truyền?

Bệnh nấm phụ khoa (tên gọi khác là nhiễm trùng nấm men) xuất hiện khi nấm Candida albicans – loại nấm sinh sống trong cơ thể người phát triển quá mức, làm hạn chế hoạt động của các vi khuẩn có lợi trong môi trường âm đạo và gây nên một số triệu chứng điển hình như viêm, ngứa ngáy, tiết dịch lạ tại âm đạo (đặc biệt, nếu tình trạng kéo dài lâu ngày có thể khiến khu vực âm đạo xuất hiện tình trạng đau nhẹ).

Như đã nói, bệnh nấm phụ khoa giống như “kẻ đeo bám” của phái đẹp, bởi chúng dễ dàng xuất hiện, nhanh chóng mất đi nhưng không thể nào biến mất hoàn toàn. Đó là vì sự phát triển của nấm Candida có thể hình thành do nhiều nguyên nhân khác nhau. 

Nguyên nhân của bệnh nấm phụ khoa

Bệnh nấm phụ khoa: Dễ mắc, dễ lây truyền?

Nấm phụ khoa: Căn bệnh thường gặp của nữ giới

Nguyên nhân chính của bệnh nấm phụ khoa là mất cân bằng môi trường âm đạo, từ đó khiến nấm Candida sinh sản nhanh chóng và gây nên bệnh. Ngoài ra, còn một số nguyên nhân khác có thể ảnh hưởng đến sự ổn định của môi trường âm đạo như: 

Dùng thuốc kháng sinh trong thời gian

Sử dụng thuốc kháng sinh để điều trị một số bệnh lý ở vùng kín có thể gây xáo trộn môi trường sống của nhiều vi khuẩn (có lợi và có hại) sống trong âm đạo. Ở đó, vi khuẩn tốt có nhiệm vụ kiểm soát mức độ hoạt động của nấm men, nhưng nếu chúng bị “giết nhầm” do thuốc kháng sinh thì tầm hoạt động sẽ bị cản trở, và đồng thời tạo cơ hội cho vi khuẩn có hại, nấm được đà phát triển; từ đó gây ra nhiễm trùng, nhiễm nấm âm đạo (bệnh nấm phụ khoa).  

Mang thai và thay đổi nội tiết tố

Nội tiết tố không chỉ quyết định sự tươi trẻ của vẻ bề ngoài, mà còn liên quan mật thiết đến sức khỏe bên trong của phái đẹp, trong đó có sức khỏe  “cô bé”. Sự bất thường về nội tiết thường dễ diễn ra trong thời kỳ mang thai, hoặc khi bạn phải sử dụng các loại thuốc liên quan đến nội tiết, thuốc tránh thai,… ít nhiều phá vỡ tính ổn định trong hoạt động của nấm và các vi khuẩn khác, từ đó gây ra nấm phụ khoa. 

Suy giảm hệ miễn dịch

Nếu bạn mắc một căn bệnh như HIV hoặc AIDS, việc các loại thuốc để điều trị bệnh này cũng có thể ức chế hệ thống miễn dịch của bạn. Ngoài ra, hóa trị và xạ trị ung thư cũng có thể ức chế hệ thống miễn dịch và tạo điều kiện cho vi khuẩn có hại phát triển. 

Như vậy, chỉ với một vài sự thay đổi nhỏ tại môi trường âm đạo là bệnh âm đạo đã có thể có cơ hội hình thành và tấn công sức khỏe vùng kín. Nếu dễ mắc như vậy, liệu bệnh nấm phụ khoa có lây không?

Bệnh nấm phụ khoa có lây không?

Bệnh nấm phụ khoa: Dễ mắc, dễ lây truyền?

Bệnh nấm phụ khoa rất dễ lây nhiễm thông qua con đường tình dục

Nấm phụ khoa là bệnh có khả năng lây nhiễm cao thông qua các cơ chế sau:

Lây nhiễm từ người qua đường tình dục 

Quan hệ tình dục trong thời gian mắc bệnh được xem là điều kiện lý tưởng để nấm Candida có thể “di chuyển” sang đối tác và gây bệnh cho họ. Theo nghiên cứu, khoảng 15% nam giới sẽ gặp các triệu chứng của nhiễm trùng nấm men dương vật sau khi quan hệ với bạn tình đang mắc nấm phụ khoa.

Ngoài ra, việc quan hệ khi chưa điều trị hết nấm còn tiềm ẩn nhiều mối nguy hiểm khác đối với nữ giới như:

  • Thúc đẩy viêm nặng hơn;
  • Cản trở sự hoạt động của bất kỳ loại thuốc nào bạn đang sử dụng để điều trị nhiễm trùng; 
  • Thời gian mắc bệnh lâu hơn;
  • Quá trình điều trị phức tạp hơn. 

Lây qua nguồn nước 

Mặc dù nguồn nước tắm có thể là nguồn lây nhiễm thứ phát nếu bạn và người ấy “quan hệ” tại “nơi ẩm ướt” như nhà tắm, bồn tắm; nhưng điều đó hoàn toàn có thể xảy ra.

Nếu quan hệ tình dục trong bồn tắm mà một trong hai người đang bị nấm men thì nguy cơ bạn bị lây bệnh rất cao. Việc quan hệ tình dục trong môi trường nước có thể khiến nấm dễ dàng lây nhanh hơn so với đường tình dục. 

Lưu ý: Xà phòng thơm hoặc sữa tắm tạo bọt có thể gây kích ứng hoặc kéo dài thời gian nhiễm trùng nấm men; do vậy, trong thời gian điều trị bệnh bạn nên hạn chế sử dụng các sản phẩm, mà hãy thay bằng các loại dung dịch vệ sinh có độ pH vừa phải (từ 4-6), hoặc dùng sản phẩm theo chỉ dẫn của bác sĩ. 

Như đã nói, nấm men luôn sẵn sàng hình thành nên bệnh nếu bạn sơ hở trong việc chăm sóc “cô bé”. Trong trường hợp bạn bị nhiễm trùng nấm men từ 4 lần trở lên/ năm; hãy đến viện kiểm tra ngay lập tức vì có thể đó còn là biểu hiện của những bệnh lý nguy hiểm khác. 

Tóm lại, bệnh nấm phụ khoa hoàn toàn có thể lây truyền từ người sang người và gây ra nhiều triệu chứng khó chịu cho người mắc. Do đó, bạn nên điều trị khỏi nấm phụ khoa trước khi “yêu” nhé. Nếu muốn “hết nấm” nhanh, bạn có thể tham khảo ý kiến bác sĩ để sử dụng sản phẩm viên đặt phụ khoa LacbogynS (xuất xứ: Ý) – với khả năng hỗ trợ điều trị viêm âm đạo do vi khuẩn, nấm nhanh chóng, giúp cải thiện tình trạng khô âm đạo hiệu quả. 

Tài liệu tham khảo

  1. https://www.healthline.com/health/are-yeast-infections-contagious#sex
  2. https://www.msdmanuals.com/vi-vn/chuy%C3%AAn-gia/ph%E1%BB%A5-khoa-v%C3%A0-s%E1%BA%A3n-khoa/vi%C3%AAm-%C3%A2m-%C4%91%E1%BA%A1o,-vi%C3%AAm-c%E1%BB%95-t%E1%BB%AD-cung,-v%C3%A0-b%E1%BB%87nh-vi%C3%AAm-v%C3%B9ng-ch%E1%BA%ADu-pid/vi%C3%AAm-%C3%A2m-%C4%91%E1%BA%A1o-do-n%E1%BA%A5m-candida
  3. https://www.womenshealth.gov/a-z-topics/vaginal-yeast-infections

BÌNH LUẬN

BÀI VIẾT LIÊN QUAN