CẨM NANG

Một số nguyên nhân đặt viên phụ khoa bị ngứa

Viên đặt phụ khoa (thuốc đặt âm đạo) được phái đẹp tin tưởng sử dụng nhằm loại bỏ những vấn đề khó chịu tại vùng kín. Tuy nhiên, trong quá trình điều trị không ít người gặp phải tình trạng đặt viên phụ khoa bị ngứa. Vậy nguyên nhân của tình trạng này là gì?
MỤC LỤC BÀI VIẾT

Vì sao đặt viên phụ khoa bị ngứa?

Do dị ứng với thành phần có trong thuốc

Một số nguyên nhân đặt viên phụ khoa bị ngứa
Đặt viên phụ khoa bị ngứa có thể do dị ứng thành phần trong sản phẩm

Những sản phẩm viên đặt phụ khoa thường có chứa nhiều hoạt chất nhất định giúp diệt nấm, diệt vi khuẩn – tác nhân gây viêm nhiễm vùng kín. Chúng mang lại hiệu quả cao nếu “cô bé” của bạn hợp thuốc, song cũng có không ít chị em phải chịu những tác dụng phụ của viên đặt do dị ứng với một số thành phần trong thuốc. 

Ngoài ra, rất nhiều loại thuốc đặt phụ khoa có đi kèm các tác dụng phụ như xuất hiện cảm giác ngứa rát, kích ứng tại chỗ, hoặc có thể là chóng mặt, buồn nôn,… sau khi đặt thuốc. Do vậy, bạn nên đọc kỹ thông tin sản phẩm trước khi dùng. 

Do dùng sai thuốc 

Ngoài tình trạng ngứa do dị ứng thuốc thì phản ứng này cũng dễ xảy ra khi bạn sử dụng sai thuốc đặt âm đạo. Trước thực trạng tự “bắt bệnh” và tự ý sử dụng các loại viên đặt phụ khoa không kê đơn (kể cả các sản phẩm viên đặt bán theo đơn) nhiều khi còn khiến cho bệnh không thuyên giảm, mà dấu hiệu ngứa âm đạo ngày càng tăng theo. 

Khi dùng sai thuốc, không những không đảm bảo hiệu quả điều trị, mà còn có thể là nguyên nhân của tình trạng đặt viên đặt phụ khoa bị ngứa. 

Do không sử dụng thuốc đặt đúng cách

Trong trường hợp quên thay băng vệ sinh sau khi dính bã thuốc hoặc không vệ sinh dụng cụ đặt thuốc kỹ trước khi dùng, sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi nhanh hơn và khiến tình trạng viêm nhiễm trở nên nặng hơn; từ đó cản trở tác dụng của thuốc và có thể gây ra tình trạng ngứa bên trong âm đạo sau khi đặt thuốc.

Bên cạnh đó, có thể có một số ít người dùng tự ý sử dụng thuốc đặt quá liều, dẫn đến sự quá tải trong lượng thuốc; từ đó gây ra hiện tượng kích ứng và ngứa ngáy bên trong âm đạo. 

Không kiêng quan hệ trong thời gian đặt thuốc

Một số nguyên nhân đặt viên phụ khoa bị ngứa
Quan hệ trong khi thời gian đặt thuốc có thể gây ngứa kéo dài

Kiêng quan hệ tình dục và tránh các kích thích tình dục trong thời gian đặt thuốc nhằm hạn chế sự xâm nhập của vi khuẩn, và làm giảm tác dụng của thuốc.

Sử dụng thuốc hết hạn 

Rất nhiều trường hợp người dùng tự ý sử dụng thuốc hoặc có thói quen mua thuốc tích trữ, cho tới khi dùng đến thì thuốc hết hạn mà không biết từ đó dẫn đến gặp phải những tác dụng không mong muốn, trong đó có ngứa âm đạo. 

Do viêm nhiễm tái phát 

Nếu bạn gặp phải tình trạng ngứa âm đạo ngay sau khi vừa kết thúc liệu trình điều trị thì rất có thể đó là biểu hiện của viêm âm đạo tái phát. Khi đó, hãy đến các cơ sở y tế uy tín để thăm khám, và sử dụng theo đơn thuốc mới được kê bởi bác sĩ để rút ngắn thời gian điều trị. 

Như vậy, có rất nhiều nguyên nhân gây ra hiện tượng đặt viên phụ khoa bị ngứa, do đó, trước khi sử dụng bạn cần đọc kỹ thông tin sản phẩm để hạn chế tình trạng này nhé. 

Mẹo xử lý khi đặt viên phụ khoa bị ngứa

Ngưng sử dụng thuốc và tìm hiểu nguyên nhân gây ra ngứa

Một số nguyên nhân đặt viên phụ khoa bị ngứa
Ngừng đặt thuốc nếu “cô bé” bị ngứa

Cách giải quyết đầu tiên khi xuất hiện tình trạng ngứa vùng kín là ngưng sử dụng sản phẩm để tìm hiểu nguyên nhân chi tiết và xem xét tình trạng này có được cải thiện hay không? 

Ngoài ra, tiến hành vệ sinh thật kỹ bộ phận sinh dục bằng các loại dung dịch vệ sinh phụ nữ lành tính để hạn chế tình trạng kích ứng có thể diễn biến nặng hơn. 

Tiến hành thăm khám để có hướng điều trị kịp thời 

Một số nguyên nhân đặt viên phụ khoa bị ngứa
Khám phụ khoa càng sớm càng tốt nếu đặt viên phụ khoa bị ngứa

Trong trường hợp đặt viên phụ khoa bị ngứa dù đã ngưng sử dụng và tình trạng này còn tiếp tục kéo dài, bạn nên đến các cơ sở y tế chuyên về sản phụ khoa để được thăm khám và điều trị kịp thời. 

Có thể nói đặt viên phụ khoa bị ngứa không phải là tình trạng hiếm gặp trong quá trình điều trị viêm nhiễm âm đạo, và hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu rõ được các nguyên nhân gây nên hiện tượng khó chịu này. 

BÌNH LUẬN

BÀI VIẾT LIÊN QUAN