CẨM NANG

Thực hư rễ cam thảo 18β-glycyrrhetinic acid giúp trị viêm phụ khoa do nấm

Viêm phụ khoa do nấm rất dễ hình thành sau những thay đổi bất thường tại vùng kín, dẫn đến sự phát triển nhanh của các loại vi khuẩn có hại và gây nên nấm âm đạo.
MỤC LỤC BÀI VIẾT

Viêm phụ khoa do nấm: Bệnh lý phổ biến ở nữ giới

Thực hư rễ cam thảo 18β-glycyrrhetinic acid giúp trị viêm phụ khoa do nấm
Viêm phụ khoa do nấm thường gây ra nhiều sự khó chịu cho phái đẹp

Trong môi trường âm đạo luôn có sự tồn tại của nhiều vi khuẩn, nâm và trong điều kiện bình thường chúng sẽ “sống lặng”. Tuy nhiên, khi có quá nhiều nấm phát triển mạnh sẽ là một yếu tố hàng đầu gây ra viêm nhiễm. 

Nấm men (Yeast) và nấm candida albicans là những “đối tượng” gây viêm âm đạo do nấm phổ biến nhất. Nấm Candida vừa sống trong âm đạo vừa có mặt ở nhiều vị trí khác trong cơ thể. Tuy nhiên, vùng “cô bé” là nơi dễ có sự thay đổi môi trường do sự mất cân bằng nội tiết bởi nhiều nguyên nhân khác nhau: dùng thuốc, do mang thai, do không vệ sinh cẩn thận bộ phận sinh dục,… 

Lợi dụng những cơ hội này, nấm có điều kiện tuyệt vời để “sống nhanh” hơn, hoạt động gây nên nhiều triệu chứng khó chịu cho âm đạo. 

Triệu chứng viêm phụ khoa do nấm

Các triệu chứng điển hình của viêm phụ khoa do nấm là ngứa âm đạo, cảm giác nóng rát khó chịu và đau đớn. Bên trong thành âm đạo trở nên đỏ và có mảng trắng bám. Đặc biệt, bạn sẽ cảm nhận rõ các triệu chứng này khi gần kỳ kinh nguyệt, và nếu tình trạng viêm lan đến bộ phận sinh dục ngoài thì những vùng như môi âm hộ cũng có thể bị đỏ và sưng tấy.  

Bên cạnh đó, viêm phụ khoa do nấm cũng đi kèm với biểu hiện có dịch tiết âm đạo màu trắng vàng, với độ đặc sánh, hoặc lỏng tùy trường hợp. Đôi khi dịch tiết là màu trắng như bã đậu hoặc màu vàng nhạt. Nếu quan hệ tình dục trong giai đoạn này, bạn có thể bị đau hơn và có thể dẫn đến viêm niệu đạo gây cảm giác đau khi đi tiểu. 

Những lúc này, chắc hẳn bạn sẽ tìm kiếm các phương pháp điều trị viêm phụ khoa do nấm nhanh chóng. Song để đảm bảo chắc chắn những tình trạng trên gây ra bởi nấm âm đạo, bạn nên đi khám để được tư vấn điều trị. Ngoài ra, những phương pháp hỗ trợ đẩy lùi các triệu chứng trên bằng các sản phẩm thiên nhiên cũng được nhiều người ưu tiên lựa chọn. 

“Đánh bay” viêm phụ khoa do nấm bằng chiết xuất rễ cam thảo

Thực hư rễ cam thảo 18β-glycyrrhetinic acid giúp trị viêm phụ khoa do nấm
“Đánh bay” viêm phụ khoa do nấm bằng chiết xuất rễ cam thảo

Một thành phần hoạt chất thực vật quan trọng là axit 18β-glycyrrhetinic (GA), chất chuyển hóa chính của glycyrrhizin (GL), thu được từ rễ cam thảo. Theo bài viết “ Cam thảo (Glycyrrhiza glabra): Đánh giá về hóa chất thực vật và dược lý” của Giulia Pastorino và cộng sự (PMID: 30117204): Glycyrrhiza glabra Lin (Cam thảo) thuộc họ Fabaceae đã được công nhận từ thời cổ đại về các giá trị dược lý dân tộc học. Loại cây này chứa các hợp chất thực vật khác nhau, chẳng hạn như glycyrrhizin, axit 18β-glycyrrhetinic, glabrin A và B, và isoflavone, đã chứng minh nhiều hoạt động dược lý khác nhau. Các thí nghiệm dược lý đã chứng minh rằng các chất chiết xuất và hợp chất tinh khiết khác nhau từ loài này thể hiện nhiều đặc tính sinh học, bao gồm các hoạt động kháng khuẩn, chống viêm, kháng vi-rút, chống oxy hóa và trị đái tháo đường. 

Với khả năng kháng nấm giúp điều trị viêm phụ khoa do nấm của chiết xuất rễ cam thảo cũng được nhiều nghiên cứu đề cấp đến. Theo nghiên cứu “Efficacy and safety of 18β-glycyrrhetinic acid vaginal cream in the treatment of vulvovaginal candidiasis: A randomized controlled trial” được đăng tải trên tạp chí Journal of Obstetrics and Gynaecology Canada. Nghiên cứu thực hiện trên 120 phụ nữ bị viêm âm đạo do nấm đã cho thấy rằng, nhóm sử dụng kem bôi âm đạo chứa 18β-glycyrrhetinic acid 2% có hiệu quả tương đương với nhóm sử dụng clotrimazole 2% trong việc giảm các triệu chứng của viêm âm đạo do nấm, bao gồm ngứa, tiết dịch và mùi hôi. 

Theo nghiên cứu Tác dụng in vitro của axit glycyrrhetinic đối với sự phát triển của các chủng Candida albicans lâm sàng” của Donatella Pellati và cộng sự (PMID: 19067381) đã đánh giá hoạt tính kháng khuẩn của axit 18-β glycyrrhetinic đối với sự phát triển của 20 chủng Candida albicans phân lập từ dịch tiết âm đạo thu thập từ phụ nữ mắc viêm âm đạo do nấm Candida tái phát (Recurrent Vulvovaginal Candidiasis – RVVC). Kết quả cho thấy sự phát triển in vitro của các chủng C. albicans đã giảm rõ rệt theo sự phụ thuộc vào pH, bởi liều lượng tương đối thấp (6,2 microg / mL) của 18-beta GA. Sự ức chế tăng trưởng mạnh hơn được phát hiện ở các mức pH có tính axit làm cho 18-β GA trở thành một giải pháp thay thế sinh học đầy hứa hẹn để điều trị tại chỗ Vulvovaginal Candidiasis (VVC) và RVVC, vì môi trường âm đạo có mức pH axit.

Qua những nghiên cứu trên có thể thấy, chiết xuất rễ cam thảo có thể giúp hỗ trợ cải thiện các triệu chứng của viêm phụ khoa do nấm. Tuy nhiên, sản phẩm nào chứa hoạt chất thiên nhiên này sẽ đem lại hiệu quả và tính an toàn cho bạn trong quá trình sử dụng?

Viên đặt phụ khoa LacbogynS – Xóa nhòa nỗi lo viêm phụ khoa do nấm an toàn từ Italy

Thực hư rễ cam thảo 18β-glycyrrhetinic acid giúp trị viêm phụ khoa do nấm

Hỗ trợ cải thiện tình trạng viêm phụ khoa do nấm an toàn với viên đặt LacbogynS

Viên đặt phụ khoa LacbogynS (xuất xứ: Italy) là sản phẩm chất lượng hàng đầu Châu Âu được sản xuất từ nguồn nguyên liệu thiên nhiên như: dầu cây chè, 18β Glycyrrhetinic acid (Chiết xuất rễ cam thảo); kết hợp cùng các loại vitamin và hoạt chất khác như (vitamin E, Vitamin A Palmitate, Boric Acid…) mang đến công dụng hỗ trợ phòng ngừa và điều trị viêm âm đạo do vi khuẩn, nấm; giảm khô và tăng độ đàn hồi cho âm đạo; đồng thời giúp làm dịu tình trạng ngứa, nóng, rát âm đạo hiệu quả ngay từ lần dùng đầu tiên (tùy cơ địa). 

Đối tượng sử dụng: Phụ nữ đang bị viêm nhiễm phụ khoa do nấm, vi khuẩn; bị khô âm đạo, rối loạn nội tiết.

Cam kết chất lượng, đầy đủ giấy phép: Viên đặt phụ khoa LacbogynS được sản xuất tiêu chuẩn Châu Âu dành cho Thiết bị y tế số: 93/42/EEC và CE Marking. Đồng thời, sản phẩm được phân loại là Thiết bị y tế B và được Sở Y Tế Hà Nội cấp số công bố: 220001577/PCBB-BYT. 

Xuất xứ rõ ràng, nhập khẩu chính ngạch, phân phối chính hãng: Sản phẩm có xuất xứ từ Italy, được nhập khẩu chính ngạch và phân phối chính hãng tại Việt Nam bởi Công ty TNHH Dược phẩm Huy Anh.  

Để biết thêm thông tin chi tiết về sản phẩm, vui lòng liên hệ: 0868 890 055. 

Tài liệu tham khảo

https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/19067381/

https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/33832645/

BÌNH LUẬN

BÀI VIẾT LIÊN QUAN