CẨM NANG

Tự ý đặt thuốc phụ khoa thường xuyên có sao không?

Thuốc đặt phụ khoa được xem như một người bạn đồng hành của phái đẹp mỗi khi sức khỏe “cô bé” gặp phải một số vấn đề. Nhưng đừng vì vậy mà bạn có thể lạm dụng nó, bởi câu trả lời cho việc tự ý đặt thuốc phụ khoa thường xuyên có sao không vẫn đang bỏ ngỏ.
MỤC LỤC BÀI VIẾT

Thuốc đặt phụ khoa: Dễ mua, dễ dùng nhưng cần cẩn thận

Tự ý đặt thuốc phụ khoa thường xuyên có sao không?

Thuốc đặt phụ khoa luôn được nhiều chị em lựa chọn

Hiện nay, tại bất kỳ hiệu thuốc nào đều có bán các loại thuốc đặt phụ khoa, kể cả sản phẩm kê đơn và không kê đơn; do đó, người bệnh có thể dễ dàng tìm mua theo sự hướng dẫn của dược sĩ. 

Thuốc đặt âm đạo có thể được sử dụng để điều trị các tình trạng bệnh phụ khoa sau đây: 

  • Thuốc đặt âm đạo cho BV (viêm âm đạo do vi khuẩn) 

Điều trị thông thường bệnh viêm âm đạo do vi khuẩn được kê đơn thuốc kháng sinh bao gồm clindamycin hoặc metronidazole. Tuy nhiên, bác sĩ phụ khoa có thể đề xuất các phương pháp điều trị thay thế, chẳng hạn như thay đổi lối sống hoặc bổ sung men vi sinh, tùy thuộc vào tình trạng và tiền sử bệnh của phụ nữ. 

Thuốc đạn âm đạo, còn được gọi là viên nang âm đạo là một lựa chọn điều trị tốt và thành công cho bệnh viêm âm đạo do vi khuẩn. Theo phác đồ được khuyến nghị, có thể cần đặt thuốc đặt âm đạo vào âm đạo mỗi đêm trong tối đa 2 tuần. Nó được coi là một lựa chọn điều trị ứng dụng an toàn và có thể được sử dụng kết hợp với các loại kháng sinh khác để tăng hiệu quả điều trị viêm âm đạo do vi khuẩn. 

  • Thuốc đặt âm đạo điều trị nhiễm trùng nấm men

Thuốc đặt âm đạo đôi khi được kê toa để điều trị nhiễm nấm âm đạo tái phát. Nhiễm nấm âm đạo không được kiểm soát hoặc nhiễm trùng tái phát thường xuyên ngay cả sau khi thực hiện các biện pháp phòng ngừa hoặc dùng thuốc có thể được điều trị bằng thuốc đặt âm đạo và có tiên lượng tốt. Việc sử dụng thuốc đặt âm đạo này đã tồn tại trong nhiều năm và có thể mang lại lợi ích vì nó nhắm đến nhiều loại nấm men candida. 

  • Thuốc đạn âm đạo cho bệnh Trichomonas

Nhiễm Trichomonas thường được điều trị bằng một liều kháng sinh như metronidazole và tinidazole. Nhưng tình trạng kháng thuốc ở một số phụ nữ có thể là một vấn đề và trở ngại trong việc điều trị. Trong những trường hợp như vậy, việc sử dụng thuốc đặt âm đạo có cơ hội điều trị thành công. 

Có thể thấy, bệnh phụ khoa bao gồm rất nhiều chứng bệnh với nhiều nguyên nhân hình thành bệnh khác nhau do đó, bạn nên thăm khám tại các cơ sở y tế uy tín để biết chính xác bệnh tình của mình, dùng thuốc theo đơn của bác sĩ để có được hiệu quả tốt nhất; hoặc nghe theo sự tham vấn của chuyên gia về các sản phẩm có thể dùng được cho tình trạng của mình. 

Dù biết đó là cách giải quyết tối ưu nhất nhưng không ít người vẫn có thói quen tự bắt bệnh và dùng thuốc theo ý chủ quan; song “tự ý đặt thuốc phụ khoa thường xuyên có sao không?” và có gây hại gì đến sức khỏe hay không?

Người bệnh đặt thuốc phụ khoa thường xuyên có sao không? 

Tự ý đặt thuốc phụ khoa thường xuyên có sao không?

Đầu tiên, không phải ai cũng có chuyên môn y khoa để tự bắt bệnh chính xác cho mình; thế nhưng điều này lại là tình trạng phổ biến ở những bệnh lý tế nhị của cả nam và nữ. 

Thêm vào đó, với tâm lý ngại đi khám rất nhiều người đã tự biến mình thành phép thử cho các sản phẩm viên đặt phụ khoa kém chất lượng, được mua dễ dàng trên mạng mà không hề quan tâm đến nguồn gốc xuất xứ của nó để rồi hối không kịp. 

Đồng thời, bạn cũng không nên tự ý đặt thuốc phụ khoa thường xuyên vì nó có thể gây biến đổi môi trường “cô bé”, làm mất cân bằng vi sinh vật trong âm đạo từ đó tiềm ẩn nhiều bệnh lý phụ khoa khác. Ngoài ra, việc tự ý dùng thuốc nhiều khi không mang lại hiệu quả như mong muốn, vì hoạt chất của thuốc không có tác dụng đối với tình trạng bệnh của bạn, thậm chí có thể gây chết lợi khuẩn tại âm đạo. 

Chính vì vậy, bạn không nên tự ý sử dụng các loại thuốc phụ khoa mà không có sự tư vấn của chuyên gia. Đồng thời, hãy đi khám để xác định rõ tình trạng bệnh để từ đó có phương pháp điều trị hợp lý bạn nhé.

BÌNH LUẬN

BÀI VIẾT LIÊN QUAN