CẨM NANG

Vùng kín xuất hiện khí hư màu trắng đặc, phải làm sao?

Dịch âm đạo khỏe là dịch có màu trong suốt, không mùi, không vón cục và không đi kèm các biểu hiện lạ khác. Do đó, khi xuất hiện khí hư màu trắng đặc, rất có thể là biểu hiện của một bệnh lý phụ khoa nào đó.
MỤC LỤC BÀI VIẾT

Dịch âm đạo – Lớp màng bảo vệ sức khỏe “cô bé”

Vùng kín xuất hiện khí hư màu trắng đặc, phải làm sao?

Dịch tiết âm đạo có nhiệm vụ hỗ trợ bôi trơn trong khi “yêu”, đào thải vi khuẩn có hại, bụi bẩn ra khỏi khoang âm đạo. Dịch âm đạo có nhiều loại, điển hình nhất là loại dịch trong suốt, không mùi, không đặc giúp báo hiệu “cô  bé” vẫn đang trong tình trạng khỏe mạnh nhất. 

Nhưng dịch tiết âm đạo cũng thay đổi theo chu kỳ kinh nguyệt; đặc biệt là khi dịch tiết đặc, có màu trắng vốn là biểu hiện điển hình của dấu hiệu rụng trứng. 

Xét theo chu kỳ kinh nguyệt, khí hư màu trắng đặc có thể xuất hiện trong suốt chu kỳ và đó được xem là bệnh bạch cầu nhưng không gây nguy hiểm đến sức khỏe. Khi dịch bắt đầu loãng hơn vào trước ngày rụng trứng hoặc khi trứng rụng; và khi đến sát kỳ kinh, dịch âm đạo sẽ trở nên đặc và nhầy hơn. Tuy nhiên, khi xuất hiện khí hư màu trắng đặc có kèm mùi hôi rất có thể là dấu hiệu của nhiễm nấm, nhiễm trùng.  

Nguyên nhân xuất hiện khí hư màu trắng đặc 

Có nhiều nguyên nhân khách quan gây ra tình trạng khí hư màu trắng đặc, nhưng tác nhân chính vẫn là sự thay đổi của môi trường vùng kín, gây mất cân bằng độ pH, tạo điều kiện cho các vi khuẩn dễ dàng sinh sôi gây ra tình trạng viêm nhiễm kèm khí hư trắng đặc, hoặc màu xanh, vàng kèm mùi hôi tanh. 

Vùng kín xuất hiện khí hư màu trắng đặc, phải làm sao?

Vùng kín có khí hư màu trắng đặc có thể là biểu hiện viêm nhiễm phụ khoa

Viêm nhiễm vùng kín có thể xuất hiện ở bất kỳ ai, ở mọi lứa tuổi khác nhau với những biểu hiện quen thuộc bao gồm tiết dịch âm đạo màu lạ kèm mùi khó chịu, đau rát khi quan hệ tình dục, cảm giác nóng râm ran tại vùng kín,…

Đặc biệt, khi bị nhiễm nấm Candida – một tình trạng viêm âm đạo thường gặp, cũng có các biểu hiện ra khí hư màu trắng không kèm mùi và không có cảm giác ngứa. Vậy khi đó, chúng ta cần làm gì để cải thiện tình trạng viêm nhiễm đó? 

Một số cách cải thiện tình trạng viêm nhiễm vùng kín 

Vệ sinh vùng kín sạch sẽ

Vùng kín xuất hiện khí hư màu trắng đặc, phải làm sao?

Vệ sinh vùng kín bằng dung dịch vệ sinh phụ nữ phù hợp

Trong những ngày bị viêm nhiễm, bạn nên vệ sinh “cô bé” bằng dung dịch vệ sinh từ 2-3 lần hoặc ít nhất là một lần; sau đó lau khô bằng khăn sạch và giữ cho “cô bé” khô thoáng. Việc vệ sinh như vậy sẽ giúp làm chậm sự phát triển của các loại nấm Candida, đồng thời hạn chế sự xâm nhập của các vi khuẩn có hại khác. 

Tránh sử dụng đồ lót bó sát

Trong khi bị viêm hay xuất hiện tình trạng khí hư màu trắng đặc, bạn có thể sử dụng băng vệ sinh hàng ngày để tránh tình trạng dính dịch đó ra đồ lót. Và để tạo cảm giác thoải mái trong những ngày đó, những chiếc quần lót cotton, vừa vặn sẽ là một sự lựa chọn hợp lý. 

Sử dụng viên đặt phụ khoa

Vùng kín xuất hiện khí hư màu trắng đặc, phải làm sao?

Sử dụng Lacbogyns để cải thiện tình trạng khí hư màu trắng đặc

Các loại viên đặt phụ khoa giống như chìa khóa vạn năng giúp hỗ trợ điều trị các vấn đề ở vùng kín hiệu quả. Đặc biệt, tình trạng khí hư màu trắng đặc có thể hình thành do chứng viêm phụ khoa, chính vì vậy, sự giúp đỡ của viên đặt âm đạo là rất cần thiết.

Viên đặt phụ khoa LacbogynS (xuất xứ: Italy) giúp hỗ trợ ngăn ngừa và điều trị viêm âm đạo do nấm, vi khuẩn, tăng cường dưỡng ẩm và cải thiện tình trạng khô rát, ngứa ngáy tại “cô bé” nhanh chóng ngay từ lần dùng đầu tiên (tùy cơ địa). 

Xem thêm:

BÌNH LUẬN

BÀI VIẾT LIÊN QUAN