NGHIÊN CỨU CHỨNG MINH

Nghiên cứu chứng minh Acid Boric so sánh với kháng sinh nhóm Azole

MỤC LỤC BÀI VIẾT

Bệnh nhân bị nhiễm nấm candida ở âm hộ – âm đạo mãn tính và tái phát thường xuyên.

Đặt vấn đề: Bệnh nấm candida âm hộ – âm đạo tái phát (VVC) vẫn là một thách thức đối với việc quản lý trong thực hành lâm sàng. Các nghiên cứu dịch tễ học gần đây chỉ ra rằng nấm Candida   kháng nhiều hơn với điều trị kháng nấm thông thường bằng kháng sinh nhóm azole và được coi là tác nhân gây bệnh nấm candida âm hộ-âm đạo.

  1. Phương pháp: Chúng tôi đã tìm kiếm PubMed và Scopus cho các nghiên cứu có báo cáo bằng chứng lâm sàng về việc sử dụng axit boric trong âm đạo đối với bệnh nấm candida âm hộ-âm đạo.
  2. Kết quả: Chúng tôi đã xác định 14 nghiên cứu (2 thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên [RCTs], 9 loạt trường hợp và 4 báo cáo trường hợp) đủ điều kiện để đưa vào tổng quan này. Axit boric được so sánh với nystatin, terconazole, flucytosine, itraconazole, clotrimazole, ketoconazole, fluconazole, buconazole và miconazole: dưới dạng đơn trị liệu, axit boric đã được nghiên cứu trong 7 nghiên cứu. Tỷ lệ chữa khỏi bệnh nấm thay đổi từ 40% đến 100% ở những bệnh nhân được điều trị bằng axit boric. Không có trường hợp nào bị tái phát. Liên quan đến tác dụng phụ do sử dụng axit boric, cảm giác nóng rát âm đạo, tiết dịch trong khi điều trị và ban đỏ âm đạo đã được xác định trong 7 nghiên cứu (< 10%).
  3. Kết luận: Những phát hiện của chúng tôi cho thấy rằng axit boric là một lựa chọn an toàn để thay thế các thuốc kháng sinh thuộc nhóm azole như: Nystatin, terconazole, flucytosine, itraconazole, clotrimazole, ketoconazole, fluconazole, buconazole và miconazole để điều trị cho phụ nữ có các triệu chứng viêm âm đạo, âm hộ mãn tính và tái phát được chuẩn đoán do nấm Candida.

Theo Nguồn:   https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/21774671/

Christos Iavazzo 1, Ioannis D. Gkegkes, Ioanna M Zarkada , Matthew E Falagas

PMID: 21774671 DOI: 10.1089/jwh.2010.2708.

BÌNH LUẬN

BÀI VIẾT LIÊN QUAN